ประโยชน์ของผักผลไม้ 5 สี





     








          ใครๆก็ทราบดีว่าผักและผลไม้นั้นมีประโยชน์ อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินมากาย ซึ่งนอกจากแร่ะาตุที่กล่าวไปแล้ว ผักและผลไม้ยังจัดว่าเป็นอาหารที่มีสารอาหารในกลุ่ม ไฟโตนิวเทรียนท์ หรือเรียกแบบไทยๆว่า สารพฤกษาเคมี คือ สารอาหารที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ ต้องได้รับจากพืชเท่านั้น โดยเป็นสารที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อม กระตุ้นภูมิคุ้มกัน และช่วยป้องกันการติดเชื้อและการเกิดโรคต่างๆได้มากมาย


          จากการศึกษาวิจัยมากมายพบว่าในผักและผลไม้แต่ละสี จะมีปริมาณและชนิดของไฟโตนิวเทรียนท์ที่มีประโยชน์ต่างกันไป ดังนั้น การที่จะได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนและหลากหลาย จะแนะนำให้ทานผักและผลไม้หลากสีให้ได้ปริมาณ 400-500 กรัมต่อวัน


          ซึ่งจากการสำรวจเชิงสถิติในประเทศไทย คนไทยร้อยละ 80 ทานผักและผลไม้เพียง 276 กรัมต่อคนต่อวันเท่านั้น และด้วยสภาพอากาศ และการเก็บรักษาหลังการเก็บเกี่ยว ทำให้ปริมาณสารอาหารในผักและผลไม้สูญเสียไปมากกว่า 20% จึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้คนไทยป่วยเป็นโรคต่างๆเพิ่มมากขึ้น




ประโยชน์ของผักผลไม้ 5 สี

     เมื่อพูดถึงสีสันของผักและผลไม้ สีสันเหล่านั้นเป็นสีที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ เป็นเม็ดสีที่พืชสร้างขึ้น ตามแต่ละลักษณะและขนิดของผักผลไม้นั้นๆ ซึ่งสีเป็นตัวบ่งบอกสารอาหารที่มีแตกต่างกัน โดยจะแบ่งเป็น 5 สี 5 กลุ่มใหญ่ๆได้แก่


ผักผลไม้สีเขียว

     สีเขียวในผักและผลไม้มาจากเม็ดสีของสารที่มีชื่อว่า คลอโรฟิลด์ เช่น คะน้า สาหร่าย ตำลึง แอปเปิ้ลเขียว ฝรั่ง เป็นต้น


     ซึ่งในผักผลไม้สีเขียว เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการต่อต้านโรคมะเร็ง ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส ช่วยยับยั้งการเกิดริ้วรอย นอกจากนี้การทางผักผลไม้สีเขียวเป็นประจำจะช่วยให้การขับถ่ายดี ลดอาการท้องผูกเนื่องจากผักเหล่านี้มีกากใยสูง มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก เนื่อจากให้พลังงานต่ำ






ผักผลไม้สีแดง

     สารสีแดงในผักและผลไม้สีแดงคือ ไลโคปีน และ เบตาไซซีน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนสำคัญในการช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งตามอวัยวะต่างๆในร่างกาย แต่จะเด่นที่สุดคือช่วยลดควมเสี่ยงในการเกิดมะเร็งที่ต่อมลูกหมาก รองลงมาคือมะเร็งปอด และมะเร็งที่กระเพาะอาหาร


     นอกจากนี้ ยังมีประโยชน์เรื่องผิวพรรณ ลดการเกิดสิวและทำให้รอยแผลเป็นจางลงได้อีกด้วย ผักและผลไม้ที่อยู่ในกลุ่มสีแดง ได้แก่ มะเขือเทศ สตรอเบอร์รี่ แตงโม บีทรูท ฝรั่งสีชมพู และกระเจี๊ยบแดง







ผักผลไม้สีเหลืองและส้ม

     ผักและผลไม้ที่มีสีเหลืองจะมีสารที่ชื่อว่า ลูทีน อยู่มาก ซึ่งมีประโยชน์โดยตรงกับดวงตา ช่วยป้องกันและชะลอความเสื่อของจอประสาทตาในผู้ใหญ่ และมีส่วนช่วยในการพัฒนา การมองเห็นในเด็กเล็กอีกด้วย


     สำหรับผักและผลไม้ที่มีสีส้ม จะมีสารเบต้าแคโรทีน ที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล,ไขมันในเส้นเลือด ช่วยให้ผิวพรรณสดใส รักษาความชุ่มชื่นให้ผิว ลดความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย ช่วยส่งเสริมและสร้างภูมิคุ้มกัน


     ซึ่งผักและผลไม้ที่อยู่ในกลุ่มสีเหลืองและส้มได้แก่ ส้ม แครอท มะละกอ มะนาว สับปะรด ฟักทอง มันเทศ ขนุน เสาวรส ข้าวโพด









ผักผลไม้สีม่วง

     สีสันแปลกตาเหล่านี้มาจากสารแอนโทไซยานิน ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยทำลายสารที่ทำให้เกิดมะเร็ง ช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ต่างๆ ชะลอความเสื่อมถอย ลดอัตราการเกิดโรคหัวใจ ช่วยยับยั้งเชื้ออีโคไลที่ทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษได้ นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงเส้นผมให้เงางามอีกด้วย


     โดยสารสีม่วงนี้จะพบมากใน มะเขือสีม่วง ลูกแบล็คเบอรี่ บลูเบอรี่ ดอกอัญชัญ กะหล่ำปลีที่มีสีม่วง มันเทศสีม่วง และหอมแดง









ผักผลไม้สีขาว

     จะเป็นผักที่มีสารอาหารที่เรียกว่า แซนโทน ซึ่งเป็นสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ ช่วยลดอาการอักเสบ ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด นอกจากนี้ยังมีสารอื่นๆที่ประกอบด้วย กรดไซแนปติก และ อัลลิซิน โดยสารเหล่านี้มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดไขมันในเลือด ช่วยลดไขมันในเลือด ช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตและโรคหลอดเลือดหัวใจได้


     ผักและผลไม้สีขาวได้แก่ ขิง ข่า กระเทียม ขึ้นช่าย เห็ด หัวไชเท้า ถั่วเหลือง ดอกกะหล่ำ ถั่วงอก งาขาว กล้วย สาลี่ พุทรา ลางสาด ลองกอง ลิ้นจี่ ละมุด แห้ว






ความคิดเห็น